ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ
ร่วมสืบสานวิธีทำข้าวมันส้มตำ สูตรอาหารไทยโบราณ ควงคู่มากับเครื่องเคียงอย่างหมูฝอย หากินยากจริง ๆ นะขอบอก ทำเองฟินเว่อร์
ข้าวมันส้มตำที่ไหนอร่อย ? ร้านอร่อยก็อยู่ไกลแสนไกล ถ้ายากขนาดนี้ทำกินเองง่ายกว่าไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวมันส้มตำสูตรโบราณ จาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ข้าวมันหวานมันเค็ม เสิร์ฟกับส้มตำใส่พริกไทย และหมูฝอยหวาน ถ้าอยากกินครบสูตรต้องเพิ่มแกงไก่กับน้ำพริกมะขาม เยอะขนาดนี้อิ่มแปล้แน่นอน
ข้าวมันส้มตำ
ข้าวมันส้มตำสูตรโบราณ อร่อยค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ตาเอาเมนูอาหารไทยที่หาทานยากมาฝากทุกคนค่ะ เป็นข้าวมันส้มตำสูตรโบราณ ที่เมืองไทยเดี๋ยวนี้ คนรุ่นใหม่คงไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก หรือว่าอาจจะไม่เคยลองทานข้าวมันก็ได้เนอะ วันนี้เลยเอาวิธีการทำมาฝากกันค่ะ รับรองความอร่อยค่ะ พูดถึงข้าวมันที่ทานกับส้มตำนี่ ข้าวมันจะต่างกับข้าวมันไก่นะคะ เราหุงข้าวกับกะทิสดค่ะ จะได้รสชาติของความมัน หวาน และเค็ม กลมกล่อมไปอีกแบบค่ะ ส่วนส้มตำที่ทานกับข้าวมันก็เป็นส้มตำแบบง่าย ๆ ที่ต่างไปจากส้มตำปัจจุบันค่ะ เพราะว่าเขาเป็นแค่เครื่องเคียงที่ทานกับข้าวมัน และถ้าจะให้ครบเครื่องของข้าวมันสูตรโบราณต้องทานกับส้มตำแล้วมีเนื้อหรือหมูฝอยหวาน แกงเขียวหวานไก่ และน้ำพริกมะขามสดค่ะ แต่เมนูที่ตาทำวันนี้ไม่ครบนะคะ เป็นชุดเล็ก มีข้าวมัน ส้มตำ และหมูฝอยหวานค่ะ
ตาจะพยายามทำทั้งสามอย่างอยู่ในกระทู้เดียวกัน มันอาจจะยาวสักหน่อยนะคะ เพราะว่าไม่อยากแยกกระทู้ เดี๋ยวไม่ต่อเนื่องกันค่ะ ก็จะทำหมูฝอยหวาน ข้าวมัน และส้มตำสูตรโบราณ หากตาทำรูปในการปรุงไม่ละเอียดพอนะคะ เดี๋ยวตาจะทำวิดีโอวิธีการทำทั้ง 3 อย่างไว้ให้ค่ะ จะได้ดูง่ายขึ้น เผื่อใครไม่อยากดูรูปเยอะ ๆ ก็กดลงไปด้านล่างกระทู้เลยค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
ข้าวมันส้มตำ
ส่วนผสม หมูฝอยหวาน
• เนื้อหมู 500 กรัม
• หอมแดงซอย 1 ถ้วย
• น้ำปลา 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูฝอยหวาน
ข้าวมันส้มตำ
• นำเนื้อหมูแล่ให้หนาพอต้มสุกง่ายนะคะ ต้มในน้ำร้อนสัก 45 นาที ตักขึ้นพักให้เย็นค่ะ แล้วเอาสากหรือของหนักทุบให้เอ็นแตก ทุบเยอะ ๆ จะได้ฉีกง่ายค่ะ แล้วก็ทำการฉีก ตาใช้ไม้เสียบลูกชิ้นช่วยในการฉีกค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• ซอยหอมแดงแล้วผึ่งหอมแดงให้แห้ง แล้วนำมาเจียวกับน้ำมันให้เหลืองทองกรอบค่ะ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์
ข้าวมันส้มตำ
• จากนั้นน้ำมันที่เหลือเอามาทอดหมูที่เราฉีกไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• ทอดแล้วจะเป็นสีเหลืองทองกรอบมากค่ะ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้าวมันส้มตำ
• เอากระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส และน้ำเปล่า แล้วเคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมากนะคะ
ข้าวมันส้มตำ
• น้ำตาลที่เคี่ยวจะเป็นแบบนี้ค่ะ ชิมรสชาติที่ถูกปาก
ข้าวมันส้มตำ
• เมื่อน้ำตาลเหนียวได้ที่ก็เอาหมูที่เราทอดไว้ลงใส่กระทะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่หอมเจียวกรอบ ๆ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แค่นี้ก็ได้หมูฝอยหวานแล้วค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• เสร็จแล้ว 1 อย่าง ขอปาดเหงื่อก่อนค่ะ ต่อไปเรามาทำข้าวมันกันดีกว่าค่ะ ทำง่ายมาก
ข้าวมันส้มตำ
ข้าวมันส้มตำ
ส่วนผสม ข้าวมัน
• ข้าวสารเก่า 2 ถ้วย
• น้ำกะทิสด 2 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำข้าวมัน
ข้าวมันส้มตำ
• นำข้าวไปซาวน้ำสัก 2 น้ำนะคะ แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• นำกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายมาใส่อ่างผสมให้เข้ากัน คนให้น้ำตาลละลายค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• จากนั้นก็เอาส่วนผสมกะทิที่เราคนใส่ลงในหม้อสำหรับหุงข้าว
ข้าวมันส้มตำ
• ใส่ข้าวสารที่เราล้างแล้วลงไป ข้าวสารเป็นข้าวเก่านะคะ เอาลงคลุกกับกะทิให้ทั่ว
ข้าวมันส้มตำ
• มัดใบเตยสัก 3 ใบ ใส่ลงหม้อหุงข้าวเลยค่ะ ข้าวสุกแล้วจะห้อมหอม
ข้าวมันส้มตำ
• น้ำกะทิ เราจะใช้ปริมาณเหมือนเราหุงข้าวปกตินะคะ เสร็จแล้วก็กดหม้อข้าวหุงปกติเลยค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• หุงไปได้สัก 10 นาที เปิดฝาแล้วเอาทัพพีคนข้าวนะคะ เพราะว่ากะทิจะหนืด ๆ ถ้าเราไม่คนเขาจะติดก้นหม้อ และอาจไหม้ได้ค่ะ คนแล้วก็ปิดฝา ปล่อยให้หุงจนครบเวลาค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• ข้าวมันสุกแล้วค่ะ หอมมาก รสชาติก็จะออกหวานนิด ๆ มัน ๆ เค็ม ๆ อร่อยค่ะ ให้ตากินเปล่า ๆ ยังอร่อยเลยค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• ก็เสร็จไปอีก 1 อย่างแล้ว ทำง่ายเนอะ ขอปาดเหงื่ออีกทีนะคะ
ข้าวมันส้มตำ
ต่อไปจะเป็นการทำส้มตำโบราณ ส้มตำที่ทานกับข้าวมัน เป็นส้มตำรสชาติไม่ต่างกัน เพียงแต่ไม่ใส่เครื่องมากเหมือนส้มตำปัจจุบัน เพราะว่าสมัยก่อน ส้มตำเป็นแค่เครื่องเคียงเท่านั้นค่ะ แต่อร่อยไม่แพ้กันค่ะ ส้มตำนี้จะมีสีแดงสดใสหน่อยนะคะ
ข้าวมันส้มตำ
ส่วนผสม ส้มตำโบราณ
• มะละกอสับ 1 ถ้วย
• พริกไทย 1 ช้อนชา
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 2 เม็ด
• พริกขี้หนู 5 เม็ด
• น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้งบด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู (ตกแต่ง)
วิธีทำส้มตำโบราณ
ข้าวมันส้มตำ
• ปอกมะละกอแล้วเอามาขูด หรือสับให้เป็นเส้น
ข้าวมันส้มตำ
• เอาครกมาเลยค่ะ ครกแบบไหนได้หมด หรือไม่มีครกก็ได้นะคะ เอาหม้อหรืออ่างมาผสมก็ได้เพราะว่าส้มตำแบบนี้เขาอาศัยการคลุกมากกว่า จัดการใส่พริกไทยกับกระเทียม ต่างกันที่พริกไทยนี่แหละ แล้วก็ตำค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• ใส่พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเมล็ดออกแช่น้ำลงโขลกให้ละเอียดค่ะ จะได้สีแดงจากตรงนี้แหละ
ข้าวมันส้มตำ
• ตามด้วยพริกขี้หนูสดตามชอบเลยค่ะ ว่าชอบเผ็ดแค่ไหน
ข้าวมันส้มตำ
• ใส่น้ำมะขามเปียกค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• บีบมะนาวลงไปให้หอม
ข้าวมันส้มตำ
• ตามด้วยน้ำตาลปี๊บค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• จากนั้นก็เอาสากมาตำ ๆ คลุกให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบ
ข้าวมันส้มตำ
• ใส่มะละกอลงไปคลุกหรือตำเบา ๆ ชอบส้มตำแบบกรอบ ๆ หรือแบบนิ่ม ๆ ก็ตามถนัดค่ะ ถ้าไม่มีครกก็เอาใส่อ่างผสมคลุกเลยค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• เสร็จแล้วก็ตักใส่จานให้สวยงาม เอาถั่วลิสงคั่งบดและกุ้งแห้งบดมาโรยหน้าส้มตำ พร้อมพริกขี้หนู แค่นี้ก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• เสร็จแล้วค่ะ ส้มตำสูตรโบราณทำไม่ยากนะคะ
• เมื่อเราทำทั้ง 3 เมนูเสร็จแล้วก็นำมาใส่สำรับ จัดใส่จานเรียงรวมกัน เวลาทานจะได้ความอร่อยละมุนลิ้นแบบไทย ๆ ต้องลองค่ะ
ข้าวมันส้มตำ
• เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ข้าวมันส้มตำสูตรโบราณของตา อยากบอกว่า คนโบราณพิถีพิถันในการจัดการกับรสชาติของอาหารแต่ละชนิดได้อย่างแยบยล ทำให้อาหารเมื่อมารวมตัวกันจะได้รสชาติที่อร่อยลงตัว สวยงาม รักอาหารไทยจังเลยค่ะ
• วิธีทำหมูฝอยหวานอย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
• วิธีทำข้าวมัน อย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
• วิธีการทำส้มตำโบราณอย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะ
เสร็จสักทีกระทู้อันแสนยาว หวังว่าคงจะมีคนเข้ามาดูบ้างนะคะ กว่าจะทำอาหารเสร็จก็นาน มาลงกระทู้นี้อีกก็นานเหมือนกัน แต่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักอาหารไทยรสชาติอร่อย ๆ และก็ควรค่ากับการเก็บรักษาสืบทอดต่อกันไป มันอร่อยจริง ๆ ค่ะ ฝากไว้ เผื่อหลายคนอยากจะลองทำทานดูนะคะ จะได้ให้ลูกหลานรู้จักอาหารไทยที่ชื่อว่า "ข้าวมันส้มตำสูตรโบราณ" ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาพูดคุยกันนะคะ
มาร่วมสืบทอดเมนูข้าวมันส้มตำ อาหารไทยโบราณกันเถอะค่ะ สูตรด้านบนมีทั้งวิธีทำข้าวมัน วิธีทำส้มตำ และวิธีทำหมูฝอย แม้จะไม่ครบสูตรเพราะขาดแกงไก่กับน้ำพริกมะขามไป แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากจัดก็เอาที่สบายใจเลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หน้าเว็บ
- หน้าแรก
- 1.ตำถาด ปูปลาร้าสุดแซ่บกับเครื่องเคียงแน่น ๆ ตำถาด
- 2.ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรใส่กะทิหอมมันอร่อยแซ่บแบบไทย
- 3.หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
- 4.เนื้อสะเต๊ะ หอมนุ่มพร้อมสูตรน้ำจิ้มกับอาจาด
- 5.หมึกต้มหวาน ตูปะซูตง ยัดไส้ข้าวเหนียวหวานมันเค็มสไตล์ปักษ์ใต้
- 6.เนื้อผัดพริกแกงราดข้าว ใส่บรอกโคลีเคี้ยวนุ่มอิ่มท้องเติมพลัง
- 7.หมูกรอบม้วน สูตรต้มแล้วอบหนังกรอบเนื้อนุ่มไอเดียของคนอยากแนว
- 8.ปลาย่างใบตอง ปลาสีกุนเนื้อหวานย่างหอม ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มแซ่บ
- 9.แกงเนื้อ แกงไทยรสเผ็ดร้อน เนื้อเปื่อยเหนียวนุ่มเคี้ยวอร่อย
- 10.แกงหน่อไม้ใบย่านาง ใส่ข้าวเบือน้ำข้นรสเข้มเผ็ดร้อนอร่อยยกหม้อ
- 11.ลาบหัวกุ้งทอดกรอบ เมนูกับแกล้มไอเดียแจ่มจากของเหลือ
- 12.ยำแคบหมู เมนูยำแซ่บเคี้ยวกรอบอร่อยจบในจานเดียว
- 13.แกงอ่อมหมู สูตรอาหารเหนือสุดอร่อย ทำกี่ทีก็โดนใจ
- 14.ข้าวซอยเนื้อ เมนูเหนือความอร่อยที่ทำเองได้
- 15.ไส้อั่วโฮมเมด อาหารเหนือพร้อมสูตรเครื่องแกง อร่อยสะอาดมั่นใจ
- 16 แกงไตปลา แกงไทยไม่ใส่กะทิอร่อยเด็ด เผ็ดถึงใจ
- 17วิธีทำยำไตปลา อาหารใต้สมุนไพรแน่น หร๋อยจนน้ำตาไหล
- 18ตำถั่วฝักยาวลายเสือ ตำรับอีสานแซ่บหลายเด้อ
- 19ไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา
- 20ลาบหมูทอด เมนูกับแกล้มกรอบอร่อยรสแซ่บกินเพลิน
- 21ตำหอยแครง ใส่ปลาร้ารสแซ่บนัวอร่อยยกครก
- 22หมูหวาน อาหารไทยเลิศรส อร่อยน้ำ (ย่อย) เดิน
- 23แหนมซี่โครงหมู เมนูกับแกล้มเปรี้ยวหอมอร่อยทำเองได้
- 24น้ำพริกอ่องทูน่า อาหารไทยประยุกต์ ทำง่ายสุด ๆ
- 25น้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรน้ำพริกแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วพุงไม่ล้ำ
- 26ข้าวคลุกกะปิ จานเดียวกลิ่นหอมหนักเครื่องพร้อมวิธีทำหมูหวาน
- 27แกงสับนกปลา เมนูแกงไทยโบราณชื่อแปลกแต่อร่อยปัง
- 28ล่าเตียง อาหารว่างไทยงามล้ำตำรับกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
- 29ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ
- 30ซุปหน่อไม้ ใส่ปลาร้าแซ่บนัวอร่อยง่ายแบบพื้นบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น