วิธีทำยำไตปลา อาหารใต้สมุนไพรแน่น หร๋อยจนน้ำตาไหล
ยำไตปลา หรือพุงปลาอื้อ อาหารใต้ยอดนิยมไม่แพ้แกงไตปลาแถมหากินยากกว่าด้วย ลองทำเองง่าย ๆ ครบเครื่องสมุนไพร รสจัดจ้านจนน้ำหูน้ำตาไหล
อาหารใต้ทั่วไปมีรสชาติเผ็ดร้อน โดยเฉพาะเมนูไตปลาที่เอามาทำได้ทั้งแกงไตปลาและยำไตปลา แต่สำหรับแกงไตปลาแล้วหากินง่าย เชื่อว่าหลายคนก็คงทำกินเองที่บ้านไปหลายมื้อเหมือนกัน แต่ยำไตปลานี่สิ ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร และไม่ค่อยเห็นตามร้านอาหารขายกันเลย ครั้นจะทำกินเองก็ไม่รู้จะไปหาสูตรจากที่ไหน กระปุกดอทคอมขอแนะนำวิธีทำยำไตปลา หรือไตปลาทรงเครื่องสูตรจากคุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับไตปลาขวด มายำกับสมุนไพรจุดเด่นคือ ความเข้มข้นของสมุนไพรและรสชาติจัดจ้าน อยากให้ลองกินยำพุงปลากับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดหลากชนิดกันค่ะ รับรองว่าอร่อยยกนิ้วโป้งสองนิ้วเลยจ้า
ยำไตปลา เมนูนี้ทำให้กินข้าวหมดหม้อเลยจ้า โดย คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)
ยำไตปลา
สืบเนื่องจากได้ไปลองกินยำไตปลาที่ร้านอาหารบ้านขมิ้นแล้วติดใจ ลองมาทำให้คนที่บ้านได้ชิมดูบ้างปรากฏว่า กินข้าวหมดหม้อเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนสนใจลองทำดู... ไม่ยากเลยค่ะ
ยำไตปลา
ส่วนผสม ยำไตปลา
ไตปลาขวด
น้ำเปล่า
ตะไคร้บุบ
ข่าบุบ
ใบมะกรูด
ขมิ้นบุบ
หัวกะทิ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
ตะไคร้ซอย
ข่าซอย
ใบมะกรูดซอย
ขมิ้นซอย
ขิงซอย
กระชายซอย
พริกขี้หนูซอย
หอมแดงซอย
เนื้อปลาทูนึ่ง หรือปลาโอย่าง
วิธีทำยำไตปลา
1. ต้มไตปลากับฟน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้บุบ ข่าบุบ ใบมะกรูด และขมิ้นบุบ ต้มให้เดือดจนไตปลาละลาย นำมากรองเอาแต่น้ำพักไว้
2. เอาไตปลาที่กรองแล้วมาตั้งไฟใส่หัวกะทิ ต้มให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ยกลงพักไว้ให้พออุ่น
ยำไตปลา
3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย กระชายซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ยำไตปลา
4. ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ อร่อยได้เลย
ขอบคุณสำหรับการติดตาม สนใจอาหารประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติม ติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก Maekwansri
เห็นภาพแล้วซี้ด… น้ำลายหยดติ๋ง อยากทำยำไตปลากินมื้อเย็นนี้ทันทีเลยค่ะ แต่ต้องอดใจไว้เพราะเย็นนี้มีนัดดินเนอร์แล้ว เดทแรกด้วยนะ ไม่เป็นอะไรพรุ่งนี้ยังทัน ขอตัวไปแต่งตัวก่อนนะคะ ฟิ้ว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri
หน้าเว็บ
- หน้าแรก
- 1.ตำถาด ปูปลาร้าสุดแซ่บกับเครื่องเคียงแน่น ๆ ตำถาด
- 2.ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรใส่กะทิหอมมันอร่อยแซ่บแบบไทย
- 3.หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
- 4.เนื้อสะเต๊ะ หอมนุ่มพร้อมสูตรน้ำจิ้มกับอาจาด
- 5.หมึกต้มหวาน ตูปะซูตง ยัดไส้ข้าวเหนียวหวานมันเค็มสไตล์ปักษ์ใต้
- 6.เนื้อผัดพริกแกงราดข้าว ใส่บรอกโคลีเคี้ยวนุ่มอิ่มท้องเติมพลัง
- 7.หมูกรอบม้วน สูตรต้มแล้วอบหนังกรอบเนื้อนุ่มไอเดียของคนอยากแนว
- 8.ปลาย่างใบตอง ปลาสีกุนเนื้อหวานย่างหอม ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มแซ่บ
- 9.แกงเนื้อ แกงไทยรสเผ็ดร้อน เนื้อเปื่อยเหนียวนุ่มเคี้ยวอร่อย
- 10.แกงหน่อไม้ใบย่านาง ใส่ข้าวเบือน้ำข้นรสเข้มเผ็ดร้อนอร่อยยกหม้อ
- 11.ลาบหัวกุ้งทอดกรอบ เมนูกับแกล้มไอเดียแจ่มจากของเหลือ
- 12.ยำแคบหมู เมนูยำแซ่บเคี้ยวกรอบอร่อยจบในจานเดียว
- 13.แกงอ่อมหมู สูตรอาหารเหนือสุดอร่อย ทำกี่ทีก็โดนใจ
- 14.ข้าวซอยเนื้อ เมนูเหนือความอร่อยที่ทำเองได้
- 15.ไส้อั่วโฮมเมด อาหารเหนือพร้อมสูตรเครื่องแกง อร่อยสะอาดมั่นใจ
- 16 แกงไตปลา แกงไทยไม่ใส่กะทิอร่อยเด็ด เผ็ดถึงใจ
- 17วิธีทำยำไตปลา อาหารใต้สมุนไพรแน่น หร๋อยจนน้ำตาไหล
- 18ตำถั่วฝักยาวลายเสือ ตำรับอีสานแซ่บหลายเด้อ
- 19ไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา
- 20ลาบหมูทอด เมนูกับแกล้มกรอบอร่อยรสแซ่บกินเพลิน
- 21ตำหอยแครง ใส่ปลาร้ารสแซ่บนัวอร่อยยกครก
- 22หมูหวาน อาหารไทยเลิศรส อร่อยน้ำ (ย่อย) เดิน
- 23แหนมซี่โครงหมู เมนูกับแกล้มเปรี้ยวหอมอร่อยทำเองได้
- 24น้ำพริกอ่องทูน่า อาหารไทยประยุกต์ ทำง่ายสุด ๆ
- 25น้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรน้ำพริกแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วพุงไม่ล้ำ
- 26ข้าวคลุกกะปิ จานเดียวกลิ่นหอมหนักเครื่องพร้อมวิธีทำหมูหวาน
- 27แกงสับนกปลา เมนูแกงไทยโบราณชื่อแปลกแต่อร่อยปัง
- 28ล่าเตียง อาหารว่างไทยงามล้ำตำรับกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
- 29ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ
- 30ซุปหน่อไม้ ใส่ปลาร้าแซ่บนัวอร่อยง่ายแบบพื้นบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น