หน้าเว็บ

25น้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรน้ำพริกแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วพุงไม่ล้ำ

น้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรน้ำพริกแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วพุงไม่ล้ำ
น้ำพริกอ่องไก่สับ อาหารลดน้ำหนักแบบไทย ๆ เมนูเครื่องจิ้มรสเด็ดเผ็ดกลมกล่อม กลิ่นหอมเย้ายวนชวนน้ำลายสอ แกล้มกับผัก  5 สี เคี้ยวเพลินมากประโยชน์ อร่อยล้ำไม่ต้องแขม่วพุง

หลายคนอาจคุ้นเคยกับน้ำพริกอ่องหมูสับ หรือน้ำพริกอ่องทูน่า เครื่องจิ้มที่กินกับผักสดกรอบ ๆ เป็นเมนูอาหารลดความอ้วนชั้นเยี่ยม แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนออีกหนึ่งเมนูน้ำพริกอ่องที่น่าลองทำอย่างน้ำพริกอ่องไก่สับสูตรจาก  นิตยสารแม่บ้าน ใช้เนื้ออกไก่พระเอกหลัก ผัดกับมะเขือเทศและเครื่องปรุงต่าง ๆ ทานคู่กับผัก 5 สีมากประโยชน์ [คลิกอ่าน ผัก ผลไม้ 5 สี ดีมีประโยชน์] แค่นี้ก็อิ่มพุงไม่ล้ำแล้วค่ะ คนอยากผอมมาเข้าครัวกันเลย

 ส่วนผสม น้ำพริกอ่องไก่สับ

           พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนิ่ม) 2 เม็ด
           พริกชี้ฟ้าแห้ง (นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 5 เม็ด
           กระเทียมกลีบใหญ่ (ปอกเปลือก) 5 กลีบ
           หอมแดง (ปอกเปลือก) 4 หัว
           น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
           เนื้ออกไก่ลอกหนัง (สับละเอียด) 200 กรัม
           มะเขือเทศราชินี (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) 250 กรัม
           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
           ต้นหอมซอย 2 ต้น
           ผัก 5 สี สำหรับทานเคียง ได้แก่ แครอทหั่นเป็นแท่งแช่เย็น, ผักกาดขาว, ผักกาดแก้ว, ผักกาดคอส, ผักเรดเคอรัล และดอกโสนลวกสุก

 วิธีทำน้ำพริกอ่องไก่สับ

           1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด

           2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อไก่สับลงไปผัดพอเข้ากันดี เติมมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน

           3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ปิดไฟ โรยต้นหอม ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี

          น้ำพริกอ่องไก่สับ หน้าตาดูดีใช้ได้ ถ้าได้หม่ำกับผัก 5 สีด้วยแล้วน่าจะฟินไม่น้อย ที่สำคัญยังเป็นเมนูอาหารลดอ้วนชั้นยอดที่เหมาะสำหรับคนกำลังไดเอตสุด ๆ เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่อง : เชฟตั้ม ภาพ : ณฐาภพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น