มื้อเที่ยงขอแซ่บหน่อย กับเมนูซุปหน่อไม้ ต้มใส่น้ำใบย่านางกับน้ำปลาร้า เติมรสเผ็ดสะท้านทรวง สุดท้ายใส่งาคั่ว กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ฟินหลายเด้อพี่น้อง
เอ่ยถึงอาหารอีสาน เชื่อแน่ว่าหลายคนนึกถึงเมนูซุปหน่อไม้ เป็นอันดับต้น ๆ ใครขี้เกียจต่อคิวซื้อก็ลองทำเองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซุปหน่อไม้ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้หน่อไม้ต้มกับใบย่านาง เพิ่มความนัวจากน้ำปลาร้า ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ใส่งาคั่วเพิ่มความหอม
หมายเหตุ : ซุปหน่อไม้ 1 จาน ให้พลังงาน ประมาณ 40 กิโลแคลอรี
ซุปหน่อไม้ อาหารอีสานบ้านเฮา โดย คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ซุปหน่อไม้
ส่วนผสม ซุปหน่อไม้
• หน่อไม้ในน้ำใบย่านาง 500 กรัม
• หอมแดง 5-6 หัว
• งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกสด 6 เม็ด
• น้ำปลาร้าต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ
• ใบแมงลัก
• ต้นหอม
• ผักชี
• ใบสะระแหน่
วิธีทำซุปหน่อไม้
ซุปหน่อไม้
คั่วงาขาวให้หอม คั่วพริกสดและหอมแดงให้สุก
ซุปหน่อไม้
ต้มหน่อไม้ในน้ำใบย่านางให้สุกหอม ใส่น้ำปลาร้าและใบแมงลัก ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำใบย่านางเหลือขลุกขลิก
ซุปหน่อไม้
ใช้ครกบุบงาขาวพอแตก (ตักขึ้นพักไว้) และโขลกพริกและหอมแดงพอหยาบ
ซุปหน่อไม้
ใส่หน่อไม้ลงไปตำเบา ๆ ให้เข้ากัน
ซุปหน่อไม้
ตามด้วยงาขาว ตำเบา ๆ ใส่ผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่จานได้เลยค่ะ (สูตรนี้ไม่ได้ปรุงเพิ่มนะคะ ใส่แค่น้ำปลาร้าก็อร่อยแล้วค่ะ)
ซุปหน่อไม้
ขอข้าวเหนียว 1 ห่อจ้า ซุปหน่อไม้เสร็จแล้ว
วิธีทำซุปหน่อไม้
+ กด subscribe ติดตามช่องยูทูบของ Kitty Chef
ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
+ เฟซบุ๊ก KittyChef
+ Google + Kitty Chef
เตรียมนึ่งข้าวเหนียวก่อนเลยดีกว่า พอทำซุปหน่อไม้เสร็จปุ๊บจะได้กินคู่กันได้ทันที ใครไม่ชอบปลาร้าก็ทำซุปหน่อไม้ไม่ใส่ปลาร้าก็ได้เช่นกัน ขอให้อร่อยกับอาหารอีสานบ้านเฮากันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น