ไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา
ไส้กรอกอีสานลูกกลม ๆ เปรี้ยวนิด ๆ ย่างแล้วหอม กินกับผักสดยิ่งอร่อย ถ้าใครอยากลองทำกินเองที่บ้านเรามีวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบโฮมเมดง่าย ๆ มาฝาก
เดินผ่านรถเข็นที่กำลังย่างไส้กรอกอีสานอยู่ทีไร ต่อมความอยากก็สั่นขึ้นมา อยากจะซื้อมากินสักลูกสองลูก แต่ก็ไม่กล้าจะไว้ใจว่าจะอร่อยไหม กลัวว่ามันหมูจะเยิ้มจนคอเลสเตอรอลจะถามหา วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยจัดแจงหาวิธีทำไส้กรอกอีสานมาฝาก เป็นสูตรดี ๆ มาจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ แต่อร่อยไม่แพ้ใคร ถึงแม้คุณจะอยู่เมืองนอกเมืองนาก็สามารถทำได้นะคุณ
ไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสาน ทำเองที่บ้านก็อร่อยได้ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ วันนี้ตาชวนมาทำไส้กรอกอีสาน เปรี้ยวนิด ๆ ย่างออกจากเตาร้อน ๆ กินกับผักสดยิงสด พริกขี้หนู อร่อยเพลินเลยค่ะ หายคิดถึงเมืองไทยได้เหมือนกัน เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ แต่เสียเวลาในการยัดไส้เท่านั้น แต่ผลที่ออกมาอร่อยคุ้มค่าค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน
• หมูและมันหมู 1 กก.
• ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
• ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 20 กลีบ
• พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสาน
• นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ
ไส้กรอกอีสาน
• กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• ใส่รากผักชี (ถ้ามี) แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก
ไส้กรอกอีสาน
• เนื้อหมู เลือกแบบติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน
ไส้กรอกอีสาน
• นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้
• ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย
ไส้กรอกอีสาน
• ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด ๆ
ไส้กรอกอีสาน
• ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้ข้าวเย็นก่อนนะคะ
ไส้กรอกอีสาน
• เสร็จแล้วผสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ
ไส้กรอกอีสาน
• วันนี้ขอย่นระยะเวลาในการยัดด้วยการใช้เครื่องยัดไส้เลย จะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้วแต่มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน
ไส้กรอกอีสาน
• คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน โดยจะใช้เชือกผูกก็ได้ เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ
• จากนั้นก็บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ
ไส้กรอกอีสาน
• ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ว 1 วัน รอไม่ไหวอยากกินแล้วเลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมาก
ไส้กรอกอีสาน
• ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย
ไส้กรอกอีสาน
• ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ
ไส้กรอกอีสาน
• นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ ได้แล้วค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• มากินด้วยกันค่ะ เยอะเลย นี่แค่ส่วนครึ่งเดียวนะคะ อีกครึ่งตาเก็บแช่ช่องแข็งไว้ คราวหน้าก็เอาออกมา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วก็ย่างกินได้เลยค่ะ ทำไม่ยุ่งยากเลย อร่อยด้วยค่ะ
• ชมวิดีโอวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ
ลองทำดูค่ะ ทำเอง สะอาด และก็อร่อยไม่แพ้ร้านที่เมืองไทยเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา
ไส้กรอกอีสานลูกกลม ๆ เปรี้ยวนิด ๆ ย่างแล้วหอม กินกับผักสดยิ่งอร่อย ถ้าใครอยากลองทำกินเองที่บ้านเรามีวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบโฮมเมดง่าย ๆ มาฝาก
เดินผ่านรถเข็นที่กำลังย่างไส้กรอกอีสานอยู่ทีไร ต่อมความอยากก็สั่นขึ้นมา อยากจะซื้อมากินสักลูกสองลูก แต่ก็ไม่กล้าจะไว้ใจว่าจะอร่อยไหม กลัวว่ามันหมูจะเยิ้มจนคอเลสเตอรอลจะถามหา วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยจัดแจงหาวิธีทำไส้กรอกอีสานมาฝาก เป็นสูตรดี ๆ มาจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ แต่อร่อยไม่แพ้ใคร ถึงแม้คุณจะอยู่เมืองนอกเมืองนาก็สามารถทำได้นะคุณ
ไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสาน ทำเองที่บ้านก็อร่อยได้ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะ วันนี้ตาชวนมาทำไส้กรอกอีสาน เปรี้ยวนิด ๆ ย่างออกจากเตาร้อน ๆ กินกับผักสดยิงสด พริกขี้หนู อร่อยเพลินเลยค่ะ หายคิดถึงเมืองไทยได้เหมือนกัน เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ แต่เสียเวลาในการยัดไส้เท่านั้น แต่ผลที่ออกมาอร่อยคุ้มค่าค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน
• หมูและมันหมู 1 กก.
• ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
• ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• กระเทียม 20 กลีบ
• พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
ไส้กรอกอีสาน
• นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ
ไส้กรอกอีสาน
• กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• ใส่รากผักชี (ถ้ามี) แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก
ไส้กรอกอีสาน
• เนื้อหมู เลือกแบบติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน
ไส้กรอกอีสาน
• นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้
• ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย
ไส้กรอกอีสาน
• ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด ๆ
ไส้กรอกอีสาน
• ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้ข้าวเย็นก่อนนะคะ
ไส้กรอกอีสาน
• เสร็จแล้วผสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ
ไส้กรอกอีสาน
• วันนี้ขอย่นระยะเวลาในการยัดด้วยการใช้เครื่องยัดไส้เลย จะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้วแต่มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน
ไส้กรอกอีสาน
• คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน โดยจะใช้เชือกผูกก็ได้ เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ
• จากนั้นก็บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ
ไส้กรอกอีสาน
• ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ว 1 วัน รอไม่ไหวอยากกินแล้วเลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมาก
ไส้กรอกอีสาน
• ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย
ไส้กรอกอีสาน
• ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ
ไส้กรอกอีสาน
• นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ ได้แล้วค่ะ
ไส้กรอกอีสาน
• มากินด้วยกันค่ะ เยอะเลย นี่แค่ส่วนครึ่งเดียวนะคะ อีกครึ่งตาเก็บแช่ช่องแข็งไว้ คราวหน้าก็เอาออกมา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วก็ย่างกินได้เลยค่ะ ทำไม่ยุ่งยากเลย อร่อยด้วยค่ะ
• ชมวิดีโอวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ
ลองทำดูค่ะ ทำเอง สะอาด และก็อร่อยไม่แพ้ร้านที่เมืองไทยเลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หน้าเว็บ
- หน้าแรก
- 1.ตำถาด ปูปลาร้าสุดแซ่บกับเครื่องเคียงแน่น ๆ ตำถาด
- 2.ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรใส่กะทิหอมมันอร่อยแซ่บแบบไทย
- 3.หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
- 4.เนื้อสะเต๊ะ หอมนุ่มพร้อมสูตรน้ำจิ้มกับอาจาด
- 5.หมึกต้มหวาน ตูปะซูตง ยัดไส้ข้าวเหนียวหวานมันเค็มสไตล์ปักษ์ใต้
- 6.เนื้อผัดพริกแกงราดข้าว ใส่บรอกโคลีเคี้ยวนุ่มอิ่มท้องเติมพลัง
- 7.หมูกรอบม้วน สูตรต้มแล้วอบหนังกรอบเนื้อนุ่มไอเดียของคนอยากแนว
- 8.ปลาย่างใบตอง ปลาสีกุนเนื้อหวานย่างหอม ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มแซ่บ
- 9.แกงเนื้อ แกงไทยรสเผ็ดร้อน เนื้อเปื่อยเหนียวนุ่มเคี้ยวอร่อย
- 10.แกงหน่อไม้ใบย่านาง ใส่ข้าวเบือน้ำข้นรสเข้มเผ็ดร้อนอร่อยยกหม้อ
- 11.ลาบหัวกุ้งทอดกรอบ เมนูกับแกล้มไอเดียแจ่มจากของเหลือ
- 12.ยำแคบหมู เมนูยำแซ่บเคี้ยวกรอบอร่อยจบในจานเดียว
- 13.แกงอ่อมหมู สูตรอาหารเหนือสุดอร่อย ทำกี่ทีก็โดนใจ
- 14.ข้าวซอยเนื้อ เมนูเหนือความอร่อยที่ทำเองได้
- 15.ไส้อั่วโฮมเมด อาหารเหนือพร้อมสูตรเครื่องแกง อร่อยสะอาดมั่นใจ
- 16 แกงไตปลา แกงไทยไม่ใส่กะทิอร่อยเด็ด เผ็ดถึงใจ
- 17วิธีทำยำไตปลา อาหารใต้สมุนไพรแน่น หร๋อยจนน้ำตาไหล
- 18ตำถั่วฝักยาวลายเสือ ตำรับอีสานแซ่บหลายเด้อ
- 19ไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา
- 20ลาบหมูทอด เมนูกับแกล้มกรอบอร่อยรสแซ่บกินเพลิน
- 21ตำหอยแครง ใส่ปลาร้ารสแซ่บนัวอร่อยยกครก
- 22หมูหวาน อาหารไทยเลิศรส อร่อยน้ำ (ย่อย) เดิน
- 23แหนมซี่โครงหมู เมนูกับแกล้มเปรี้ยวหอมอร่อยทำเองได้
- 24น้ำพริกอ่องทูน่า อาหารไทยประยุกต์ ทำง่ายสุด ๆ
- 25น้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรน้ำพริกแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วพุงไม่ล้ำ
- 26ข้าวคลุกกะปิ จานเดียวกลิ่นหอมหนักเครื่องพร้อมวิธีทำหมูหวาน
- 27แกงสับนกปลา เมนูแกงไทยโบราณชื่อแปลกแต่อร่อยปัง
- 28ล่าเตียง อาหารว่างไทยงามล้ำตำรับกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
- 29ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ
- 30ซุปหน่อไม้ ใส่ปลาร้าแซ่บนัวอร่อยง่ายแบบพื้นบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น