แกงเนื้อ เมนูอาหารไทยภาคกลางรสเผ็ดจัดจ้าน อีกหนึ่งเมนูแกงกะทิแบบไทยแท้ที่น่าลอง เติมความอร่อยด้วยมะเขือเปราะและมะเขือพวง แถมเนื้อเปื่อยคำโตแทบละลายในปากอีกด้วย ตักข้าวหรือขนมจีนรอไว้เลย
เอาใจคออาหารไทยไม่กลัวเผ็ดด้วยเมนูแกงเนื้อ แกงไทยรสเผ็ด หอมกลิ่นเครื่องแกง รสชาติหวานมันกะทิ ทำหม้อเดียวกินอิ่มทั้งครอบครัว วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเนื้อที่สีสันจัดจ้าน เด็ดดวงด้วยเนื้อเปื่อยนุ่มชิ้นโตละลายในปาก ใส่มะเขือสองสหายทั้งมะเขือเปราะและมะเขือพวง ทำง่ายหม้อเดียวจบ เสิร์ฟร้อน ๆ ราดข้าวสวยหรือขนมจีนก็อร่อยทั้งนั้น ไม่เชื่อต้องลองดู
แกงเนื้อ
ส่วนผสม แกงเนื้อ
• เนื้อวัวหั่นชิ้น 400 กรัม
• หางกะทิ 400 มิลลิลิตร
• น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเปราะ
• มะเขือพวง
• พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีทำ แกงเนื้อ
แกงเนื้อ
• เทหางกะทิลงไปในหม้อ
แกงเนื้อ
• ใส่เนื้อวัวลงไปคนให้เข้ากัน
แกงเนื้อ
• เคี่ยวจนเริ่มเปื่อย ยกลงจากเตา เตรียมไว้
แกงเนื้อ
• ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปผัดจนเดือด
แกงเนื้อ
ตามด้วยพริกแกง
แกงเนื้อ
• ผัดจนกะทิแตกมัน
• เคล็ดลับ : การแยกผัดหัวกะทิกับพริกแกงจะทำให้สีของแกงเนื้อดูจัดจ้านน่ารับประทาน
แกงเนื้อ
• ใส่ส่วนผสมพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อกะทิ คนให้เข้ากัน
แกงเนื้อ
• นำขึ้นตั้งไฟต้มและคนให้เข้ากันจนเดือด
แกงเนื้อ
แกงเนื้อ
• จากนั้นเบาไฟลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา
แกงเนื้อ
แกงเนื้อ
• หั่นมะเขือเปราะแบบผ่า 4 ส่วนแล้วใส่ลงไปในหม้อ
แกงเนื้อ
• ตามด้วยมะเขือพวงและพริกชี้ฟ้า
แกงเนื้อ
• คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้ง
แกงเนื้อ
แกงเนื้อ
• ใส่ใบโหระพาลงไปคนต่อสักครู่
แกงเนื้อ
• ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
อยากจะให้หน้าจอสามารถประมวลผลออกมาเป็นกลิ่นได้ จะได้รู้ว่า แกงเนื้อหม้อนี้หอมสุด ๆ แกงกะทิแบบไทย ๆ ที่แม้จะมีขายตามซอกซอยแต่หากินอร่อยยาก บางครั้งซื้อมากินเองเจอเนื้อเหนียวหรือเจอแต่มะเขือเปราะ คราวนี้ได้สูตรเด็ดเคล็ดลับวิชามา ต้องลองแสดงฝีมือเสียหน่อย ลุยเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น