ตำถาด ปูปลาร้าสุดแซ่บกับเครื่องเคียงแน่น ๆ
ตำถาด
ถาดต้องพร้อม ! พบกับเมนูตำถาด สูตรอาหารไทยใส่ปู เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้า แถมมีเครื่องเคียงสุดอลังการ เตรียมตัวโขลก ๆ โป๊ก ๆ กันเถอะ
จากที่เคยทำเมนูส้มตำ ใส่ปูกับน้ำปลาร้าเสิร์ฟในจานเล็ก ๆ ดูไม่ค่อยอิ่มเท่าไร ลองเปลี่ยนมาทำส้มตำถาดดูอลังการกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำตำถาด จับมะละกอตำผสมกับปูเค็มและเครื่องเครา ใส่น้ำปลาร้าเพิ่มความนัว ปรุงรสให้เผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟในถาดพร้อมกับเครื่องเคียงแบบจัดเต็ม
ส่วนผสม ส้มตำถาดปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับ
• ปูเค็มลวกสุก 2-3 ตัว
• ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อน) 1 ฝัก
• มะเขือเทศ 2-3 ลูก
• กระเทียมไทย 10 กลีบ
• พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงชูรส เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดกระถิน
• เครื่องเคียง ได้แก่ ขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก หมูยอ และผักสดตามชอบ
วิธีทำส้มตำถาดปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่มะละกอสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถาด เสิร์ฟพร้อมขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก หมูยอ และผักสดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น