ลาบหัวกุ้งทอดกรอบ เมนูกับแกล้มไอเดียแจ่มจากของเหลือ
แซ่บน้ำลายสอ ! กินเมนูกุ้งแล้วเหลือหัวกุ้งอย่าเพิ่งทิ้งเชียว จับมาทำลาบหัวกุ้งทอดกรอบ เผ็ดแซ่บครบรส เคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้
จากหัวกุ้งเหลือ ๆ ดูไร้ค่าจับมาทำเมนูลาบ อาหารไทยแกล้มผักสดกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาบหัวกุ้งทอดกรอบ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับหัวกุ้งไปทอดจนกรอบ ราดเครื่องลาบลงไปให้ทั่ว เป็นอีกเมนูอาหารเพิ่มมูลค่าจากของเหลือ ชอบมากบอกเลย
ส่วนผสม ลาบหัวกุ้งทอดกรอบ
• หัวกุ้ง 250 กรัม
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 2 ช้อนชา
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ สำหรับโรย
• ผักสดต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว
• น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำลาบหัวกุ้งทอดกรอบ
1. นำหัวกุ้งไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นนำหัวกุ้งไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน นำไปราดบนหัวกุ้ง โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
เสียดายจัง เพิ่งทิ้งหัวกุ้งลงถังขยะไป ถ้าหากมาเจอสูตรลาบหัวกุ้งทอดกรอบเร็วกว่านี้คงได้ทำกินไปแล้ว ไม่เป็นไรรอบหน้าค่อยจัดสักมื้อ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.maeban.co.th/
เรื่อง : Tongta, ภาพ : ชุลีภรณ์
หน้าเว็บ
- หน้าแรก
- 1.ตำถาด ปูปลาร้าสุดแซ่บกับเครื่องเคียงแน่น ๆ ตำถาด
- 2.ต้มยำกุ้งน้ำข้น สูตรใส่กะทิหอมมันอร่อยแซ่บแบบไทย
- 3.หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
- 4.เนื้อสะเต๊ะ หอมนุ่มพร้อมสูตรน้ำจิ้มกับอาจาด
- 5.หมึกต้มหวาน ตูปะซูตง ยัดไส้ข้าวเหนียวหวานมันเค็มสไตล์ปักษ์ใต้
- 6.เนื้อผัดพริกแกงราดข้าว ใส่บรอกโคลีเคี้ยวนุ่มอิ่มท้องเติมพลัง
- 7.หมูกรอบม้วน สูตรต้มแล้วอบหนังกรอบเนื้อนุ่มไอเดียของคนอยากแนว
- 8.ปลาย่างใบตอง ปลาสีกุนเนื้อหวานย่างหอม ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มแซ่บ
- 9.แกงเนื้อ แกงไทยรสเผ็ดร้อน เนื้อเปื่อยเหนียวนุ่มเคี้ยวอร่อย
- 10.แกงหน่อไม้ใบย่านาง ใส่ข้าวเบือน้ำข้นรสเข้มเผ็ดร้อนอร่อยยกหม้อ
- 11.ลาบหัวกุ้งทอดกรอบ เมนูกับแกล้มไอเดียแจ่มจากของเหลือ
- 12.ยำแคบหมู เมนูยำแซ่บเคี้ยวกรอบอร่อยจบในจานเดียว
- 13.แกงอ่อมหมู สูตรอาหารเหนือสุดอร่อย ทำกี่ทีก็โดนใจ
- 14.ข้าวซอยเนื้อ เมนูเหนือความอร่อยที่ทำเองได้
- 15.ไส้อั่วโฮมเมด อาหารเหนือพร้อมสูตรเครื่องแกง อร่อยสะอาดมั่นใจ
- 16 แกงไตปลา แกงไทยไม่ใส่กะทิอร่อยเด็ด เผ็ดถึงใจ
- 17วิธีทำยำไตปลา อาหารใต้สมุนไพรแน่น หร๋อยจนน้ำตาไหล
- 18ตำถั่วฝักยาวลายเสือ ตำรับอีสานแซ่บหลายเด้อ
- 19ไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา
- 20ลาบหมูทอด เมนูกับแกล้มกรอบอร่อยรสแซ่บกินเพลิน
- 21ตำหอยแครง ใส่ปลาร้ารสแซ่บนัวอร่อยยกครก
- 22หมูหวาน อาหารไทยเลิศรส อร่อยน้ำ (ย่อย) เดิน
- 23แหนมซี่โครงหมู เมนูกับแกล้มเปรี้ยวหอมอร่อยทำเองได้
- 24น้ำพริกอ่องทูน่า อาหารไทยประยุกต์ ทำง่ายสุด ๆ
- 25น้ำพริกอ่องไก่สับ สูตรน้ำพริกแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วพุงไม่ล้ำ
- 26ข้าวคลุกกะปิ จานเดียวกลิ่นหอมหนักเครื่องพร้อมวิธีทำหมูหวาน
- 27แกงสับนกปลา เมนูแกงไทยโบราณชื่อแปลกแต่อร่อยปัง
- 28ล่าเตียง อาหารว่างไทยงามล้ำตำรับกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
- 29ข้าวมันส้มตำ สูตรโบราณกับหมูฝอย อร่อยง่ายแบบไทย ๆ
- 30ซุปหน่อไม้ ใส่ปลาร้าแซ่บนัวอร่อยง่ายแบบพื้นบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น