หน้าเว็บ

13.แกงอ่อมหมู สูตรอาหารเหนือสุดอร่อย ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู สูตรอาหารเหนือสุดอร่อย ทำกี่ทีก็โดนใจ

          แกงอ่อมมาแล้วจ้า ขอเอาใจลูกชาวเหนือและชาวอีสานด้วยสูตรแกงอ่อมหมูรสชาติเข้มข้นโดนใจ ทำครั้งเดียวล้นหม้ออิ่มทั้งครอบครัวเลยล่ะ

          คนที่ชอบกินอาหารอีสาน หรืออาหารเหนืออย่าง "แกงอ่อม" ก็ต้องคุ้นเคยกับเมนูแกงอ่อมอีสาน หรือแกงอ่อมเหนืออย่างเช่น แกงอ่อมหมู แกงอ่อมไก่ แกงอ่อมปลาดุกกันมาบ้างแล้ว วันนี้เลยอยากจะชวนมาทำแกงอ่อมง่าย ๆ กันก่อน นั่นคือ แกงอ่อมหมู ทำไว้กินกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือขนมจีนก็เด็ดสุด ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจัดสูตรแกงอ่อมหมูจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก เห็นชัด ๆ ทุกขึ้นตอนการทำ เห็นภาพสำเร็จแล้วบอกเลยว่า น้ำลายไหลค่า มาดูวิธีทำแกงอ่อมหมูกันเลยดีกว่า เผื่อใครอยากจะลองทำกันเอง

         "แกงอ่อมหมู" ทำทีไร กินทีไร โดนใจทุกที โดย คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          วันนี้ได้ขั้วตับหมูมาจากตลาด 1 ก.ก. อยากกินแกงอ่อมก็เลยบอกพ่อค้าจัดเครื่องในให้อีก 1/2 ก.ก. ถือว่าเป็นชุดแกงอ่อมหมูที่สมบูรณ์แบบใช้ได้ เครื่องในได้แก่ ตับเหล็ก ไส้อ่อน หัวกระเพาะ พ่อค้ามีการแถมเลือดสด ๆ ให้อีก 1 ถุงใหญ่

         ส่วนผสม แกงอ่อมหมู
         
           ขั้วตับหมู 1 กิโลกรัม
           เครื่องในหมู 1/2 กิโลกรัม (ตับเหล็ก ไส้อ่อน และหัวกระเพาะ)
           หมูสามชั้น
           ข่า
           ตะไคร้
           ใบมะกรูด
           น้ำพริกแกงอ่อม (ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิ  ปั่นละเอียด)
           น้ำเปล่า
           เลือดหมูสด
           ใบมะกรูด
           พริกลูกโดด
           ขนมจีน
           ต้นหอมซอย

         วิธีทำแกงอ่อมหมู

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           จัดการเอาเครื่องในทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ หยิบหมูสามชั้นในตู้เย็นมาหั่นด้วยหน่อยหนึ่ง ซอยข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดทั้งหมดพร้อมแกง

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           เทลงหม้อแกง ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อมประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิ นำไปปั่นให้ละเอียด

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ผัดน้ำให้หมูหดตัว น้ำแกงหอมเข้าที่

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           เลือดหมูที่พ่อค้าให้มาอย่างเยอะจัดการนำไปต้มให้สุกเตรียมไว้

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           หลังจากผัดหมูจนน้ำงวดได้ที่แล้ว เติมน้ำลงไปแล้วใช้ทัพพีสับ ๆ เลือดที่ต้มใส่ลงไปด้วย **แกงอ่อมหมูแบบโบราณ ว่ากันว่าถ้าไม่ได้ใส่เลือด  อย่างแกงดีกว่า**

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           ต่อไปเป็นรายการอ่อม หมายถึงเคี่ยวไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเลือดจะทำให้น้ำแกงสีคล้ำลงไป แต่เพิ่มความเข้มเข้นขึ้นเยอะ

           หลังจากเปื่อยได้ที่ ใส่ใบมะกรูด และพริกลูกโดดลงไปด้วยเผื่อคนชอบเผ็ด ปรุงรสได้ที่ ตอนนี้ก็เหลือแต่ความน่ากิน

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           คนเหนือนิยมกินแกงอ่อมหมูกับข้าวเหนียว แต่ถ้าเป็นข้าวสวยก็ไม่เลว ยิ่งกินกับขนมจีนก็ถือว่าถูกคู่ไม่แพ้แกงอื่น ๆ เลย

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

           วันนี้จัดกับขนมจีนครับ

แกงอ่อมหมู แกงไทยดี ๆ ทำกี่ทีก็โดนใจ

          หวังว่าคงไม่มีใครโวยวาย เพราะผ่านมื้อกลางวันไปแล้ว  ไม่ได้ตั้งใจแกล้งแค่อยากเอามาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น **สวัสดีครับ**

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น